ประวัติความเป็นมาของเปียโน

ประวัติความเป็นมาของเปียโน

เรื่องราวของการประดิษฐ์เปียโนนั้นเกิดขึ้นมาจากอะไร?? หลายคนอาจกำลังสงสัยอยู่….วันนี้ลองมาดู ประวัติความเป็นมาของเปียโน กันเลยดีกว่า!!

 

บรรพบุรุษของเปียโนเป็นเครื่องดนตรี Monochord

เครื่องมือสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทตามวิธีการสร้างเสียง เครื่องดนตรีแบ่งออกเป็นเครื่องสายเครื่องเป่า และเครื่องเพอร์คัชชัน บรรพบุรุษของเปียโนกลับไปที่เครื่องดนตรีเช่น Clavichord, Harpsichord และ Dulcimer แต่ถ้าพวกเขาไปไกลกว่านั้นพวกเขาจะพบว่าเปียโนเป็นลูกหลานของ Monochord กล่าวอีกนัยหนึ่งตามบรรพบุรุษของพวกเขาเปียโนถือได้ว่าเป็นเงื่อนไข

 

ประวัติของเปียโน

ประวัติเปียโน

เปียโนมีกลไกเดียวขิมดัลไซเมอร์ (Dulcimer)

ประวัติเปียโน ขิมดัลไซเมอร์ Dulcimer

แม้ว่าเปียโนสามารถจัดเป็นสายได้เนื่องจากความจริงที่ว่าเสียงเกิดจากการสั่นสะเทือนของสาย แต่เปียโนยังคงสามารถใช้เป็นเครื่องเพอร์คัชชันเนื่องจากค้อนกระแทกเปียโนดังนั้นเสียงจึงคล้ายกับขิม

ขิมดัลไซเมอร์ (Dulcimer) เป็นเครื่องดนตรีที่มีต้นกำเนิดในตะวันออกกลาง และแพร่กระจายไปยังยุโรปในศตวรรษที่ 11 มันมีกล่องเสียงสะท้อนอย่างง่ายที่มีสตริงยาวเหนือกล่องเสียงสะท้อนนี้ คล้ายกับเปียโนที่ใช้ค้อนขนาดเล็กเพื่อตีสายนี่คือเหตุผลที่ Dulcimer ถือเป็นบรรพบุรุษโดยตรงของเปียโน

 

ก้าวหน้าไปสู่เปียโน!! คลาวิคอร์ด (Clavichord)

ประวัติเปียโน คลาวิคอร์ด Clavichord

เปียโนถือเป็นส่วนหนึ่งของตระกูลคีย์บอร์ด ประวัติความเป็นมาของเครื่องดนตรีที่มีแป้นพิมพ์ไปมาในอวัยวะที่ส่งอากาศผ่านท่อเพื่อสร้างเสียง ช่างฝีมือพัฒนาอวัยวะ และพัฒนาเครื่องดนตรีใกล้เปียโนของ Clavichord

คลาวิคอร์ด (Clavichord) ปรากฏตัวครั้งแรกในศตวรรษที่ 14 และกลายเป็นที่นิยมในยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา การกดแป้นส่งเพลาทองเหลืองซึ่งเรียกว่าแทนเจนต์เพื่อตีสาย และสร้างการสั่นสะเทือนที่ให้เสียงในช่วงสี่ถึงห้าเลอะเลือน

 

เปียโนมีลักษณะคล้ายกับฮาร์ปซิคอร์ด (Harpsichord)

ประวัติเปียโน ฮาร์ปซิคอร์ด Harpsichord

ฮาร์ปซิคอร์ด (Harpsichord) ถูกสร้างขึ้นในอิตาลีในเวลาประมาณ 1500 ปี หลังจากนั้นมันแพร่กระจายไปยังฝรั่งเศส, เยอรมัน, แฟลนเดอร์ส และบริเตนใหญ่ เมื่อกดแผ่นโลหะที่ติดอยู่กับแถบยาวของไม้ที่เรียกว่าแจ็คจะล็อคสายไฟเพื่อสร้างเสียง

ระบบ Line and Sound Board และโครงสร้างโดยรวมของเครื่องมือนี้คล้ายกับที่พบในเปียโน

 

Bartolomeo Cristofori ผู้สร้างเปียโนแรก

ประวัติความเป็นมาของเปียโน
ประวัติเปียโน คนแรกที่สร้างเปียโน ชื่อ Bartolomeo Cristofori ชาวอิตาลี

เปียโนถูกคิดค้นโดยประเทศอิตาลี Bartolomeo Cristofori (ปี 1655-1731) แต่ Bartolomeo Cristofori รู้สึกเสียใจที่นักดนตรีไม่สามารถควบคุมเปียโนได้ เขาให้เครดิตอย่างเต็มที่กับการเปลี่ยนกลไกดีดเป็นค้อนเพื่อสร้างเปียโนสมัยใหม่ในปี 1709

เครื่องดนตรีนี้เรียกว่าเปียโน clavicembalo col piano e fort คือ ฮาร์ปซิคอร์ดที่สามารถเล่นเสียงเบา และดังได้ ซึ่งนั้นก็ย่อมาจากชื่อ “เปียโน”