เปียโน คืออะไร??

เปียโน คืออะไร

เปียโนเป็นเครื่องดนตรีขนาดใหญ่ที่สร้างเสียงเมื่อกดปุ่มและกลไกภายในเครื่องตี คำว่าเปียโนเป็นตัวย่อของคำว่า Pianoforte – ออกเสียงได้ว่า ปี-อ๊า-โน่-ฟอ-เต้ (Year-a-no-no-for-te) คำภาษาอิตาลีที่มีความหมายว่า “เบาดังอ่อน” ซึ่งได้มาจากความสามารถของเปียโนในการปรับระดับ สร้างเสียงด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว

เปียโนมีความคล้ายคลึงกับ คราวิคอร์ด (Clavichord) และฮาร์ปซิคอร์ด (Harpsichord) ข้อแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือวิธีการสร้างเสียงของสายอักขระ เปียโนถูกขับออกจากโรงเรียน คลาสสตริงถูกเปิดเผยกับกลไกที่มักโต้ตอบกับสตริงหลังจากการแตะ เพื่อควบคุมความถี่ของการสั่นสะเทือนสตริงเปียโนจะเด้งกลับพร้อมกับลิ่มทันทีเพื่อให้การสั่นสะเทือนได้อย่างอิสระ

เปียโนเป็นเครื่องมือสำคัญในดนตรีคลาสสิกตะวันตกดนตรีแจ๊ส และดนตรีในรูปแบบอื่น ๆ เปียโนยังเป็นเครื่องดนตรียอดนิยมในหมู่ชนชั้นกลาง และชั้นสูง

 

เปียโน มีกี่ประเภท??

ในปัจจุบัน เปียโน สมัยใหม่มี 2 รูปแบบ คือ แกรนด์เปียโน (เปียโนแนวนอน) และอัพไรท์เปียโน (เปียโนตั้งตรง)

 

1 แกรนด์เปียโน (Grand)

เป็นเปียโนที่มีสตริง และเฟรมแนวนอนที่กล่องเสียงถูกยืดออกจากคีย์บอร์ดซึ่งทำให้เสียง และสไตล์แตกต่างจากเปียโนตั้งตรง แต่มันจะถูกใช้ในหลาย ๆ ทิศทาง นอกจากนี้ยังจำเป็นต้องหาห้องที่มีการสั่นพ้องที่เหมาะสมเพื่อคุณภาพเสียงที่ดีที่สุดในหมู่นักเปียโน มีหลายขนาด และหลายประเภท ซึ่งอาจแตกต่างกันไปตามผู้ผลิตหรือรุ่น แต่มันสามารถแบ่งออกเป็นประเภทใหญ่เช่นคอนเสิร์ตขนาดใหญ่ที่มีขนาดประมาณ 3 เมตรขนาดประมาณ 1.8 เมตรหรือแกรนด์เบบี้ที่มักจะสั้นกว่าเปียโนยาวความยาวจะดีขึ้น เสียง และความเพี้ยนน้อยกว่าเปียโนอื่น ๆ ดังนั้นเปียโนแกรนด์จึงเป็นที่นิยมใช้ในคอนเสิร์ต

 

2 อัพไรท์เปียโน (Upright)

เป็นเปียโนที่มีสตริง และเฟรมแนวตั้งยืดจากด้านล่างถึงด้านบนของเปียโน อย่างไรก็ตามเปียโนประเภทนี้ไม่สามารถควบคุมการสร้างเสียงที่นุ่มนวลเหมือนเปียโนแกรนด์ อย่างไรก็ตามวันนี้เทคโนโลยีเปียโนตั้งตรงได้ปรับปรุงคุณภาพเสียง ด้วยการปรับปรุงโครงสร้างภายในให้มีความซับซ้อนมากขึ้นส่งผลให้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้นในแกรนด์ แต่ด้วยเสียงที่ใกล้เคียงยิ่งขึ้น
ในปี 1863 Henry Fourneaux คิดค้นเปียโนที่เล่นได้ โดยใช้ขดลวดเหล็กที่ทำงานอัตโนมัติในเปียโน

ตั้งแต่ปี 1980 เปียโนดิจิตอลได้ถูกผลิตขึ้น ด้วยการเลียนแบบเสียงเปียโนเปียโนประเภทนี้จึงมีความซับซ้อน และสามารถใช้งานได้ ด้วยความสามารถในการเลียนแบบเปียโนจริงเช่นน้ำหนักคีย์บอร์ดแป้นเหยียบ และเครื่องดนตรีอื่น ๆ อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีปัจจุบันไม่สามารถแทนที่เปียโนจริงได้