คันเหยียบ (Pedal) ของ อัพไรท์เปียโน (Upright) คืออะไร??

คันเหยียบของเปียโน

หลายคนคงยังสงสัยเกี่ยวกับคันเหยียบของ Piano ว่ามีไว้ทำอะไร?? วันนี้ลองมาดูดีกว่า ว่า คันเหยียบ (Pedal) ของ อัพไรท์เปียโน (Upright) คืออะไร??

เปียโนใช้คันเหยียบหรืออุปกรณ์ที่คล้ายกันมาตั้งแต่ครั้งแรก (ในศตวรรษที่ 19 นักเปียโน 18 คนใช้เหยียบแทนคันเหยียบผู้เล่นสามารถใช้หัวเข่าเพื่อผลักคันเหยียบทั้งสามประเภทให้กลายเป็นมาตรฐานในเปียโนในปัจจุบัน

คันเหยียบแดมเปอร์ (บางครั้งเรียกว่าคันเร่งหรือคันเหยียบดัง) มักจะเรียกว่า “คันเหยียบ” เพราะเป็นคันเหยียบที่ใช้มากที่สุดซึ่งเหยียบอยู่ทางด้านขวาสุด

คันเหยียบส่วนใหญ่ที่ติดกับเปียโนมักเป็น 3 ในเปียโนบางตัวมี 2 ซึ่งเทียบเท่ากับด้านซ้ายและขวาของเปียโน มี 3 สิ่งที่ช่วยในการเล่นเปียโนที่มีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ

 

คันเหยียบ (Pedal) ของ อัพไรท์เปียโน (Upright) คืออะไร??

คันเหยียบ (Pedal) ของ อัพไรท์เปียโน (Upright) มีทั้งหมด 3 จุด ดังนี้

1 คันเหยียบด้านซ้ายสุด

คันเหยียบด้านซ้ายสุด คือ มีไว้เพื่อลดระดับเสียงของเปียโน ในแกรนด์เปียโนเมื่อเราเหยียบแป้นนี้ชุดแป้นพิมพ์รวมถึงค้อนจะเลื่อนไปทางซ้ายเล็กน้อยหรือไปทางขวาเล็กน้อยเพื่อให้ค้อนกระแทกครึ่งหนึ่งของบรรทัด (โดยปกติเปียโนจะมี 1 ถึง 3 สายต่อ 1 คีย์) เพื่อทำให้เสียงนุ่ม ซึ่งเป็นที่มาของคำ (Una Corda หมายถึงสายเดี่ยว) ในเปียโนตั้งตรงเมื่อเราเหยียบคันเร่งนี้จะมีคันโยกที่กดชุดค้อนเพื่อเคลื่อนที่เข้าใกล้ทิศทางที่แกว่งน้อยกว่าผลลัพธ์จะเบาลงและ เสียงจะนุ่มนวลขึ้น แต่เมื่อเรายกเท้าจากคันนี้เสียงเปียโนจะกลับสู่สภาพเดิม

2 คันเหยียบตรงกลาง

คันเหยียบตรงกลาง คือ ในแกรนด์เปียโนเรียกว่าปุ่ม sostenuto จะทำให้เสียงของโน้ตถูกกดก่อนที่จะเหยียบปุ่มนี้เครื่องสั่นจะเปิด (โน้ตอื่น ๆ ที่กดหลังจากเหยียบคันเร่งจะทำงานตามปกติ เสียงรบกวนจะสิ้นสุดลงเมื่อปล่อยนิ้ว) นั่นคือแป้นเหยียบอ่อนมีวัตถุประสงค์เพื่อลดระดับเสียงของเปียโนเมื่อเรากดปุ่มนี้มันจะเป็นผ้าที่ทำลายค้อนและเส้นดังนั้นเมื่อเรากดปุ่มเสียงจะลดลง ปุ่มเดียวที่ไม่ซ้ำใคร ใครจะมีพื้นที่เก็บคันเหยียบนี้? ดังนั้นเราไม่ต้องรู้สึกเหนื่อยเมื่อใช้เสียงเงียบหรือต้องการใช้พลังนี้เป็นเวลานานและเรายังสามารถปรับระดับเสียง – สามารถลดลงได้โดยการปรับระดับของผ้าที่ยังคงเป็นอุปสรรคระหว่างค้อน (แต่การปรับจะต้องเปิดฝาครอบด้านล่างของเปียโนก่อน) ในเปียโนตั้งตรงคันนี้มักจะใช้ในการฝึกเปียโนเมื่อไม่ต้องการที่จะส่งเสียงดังให้คนอื่น ๆ

3 คันเหยียบด้านขวาสุด

คันเหยียบด้านขวาสุด คือ เหยียบนี้มักใช้เป็นแป้นเหยียบหรือรองรับซึ่งเราเรียกอุปกรณ์นี้ว่าแป้นเหยียบซึ่งเป็นจุดประสงค์ในการลากโน้ตไปตามความยาวเมื่อเรากดเปียโนหนึ่งครั้งแล้วยกมือขึ้นจากปุ่มที่หยุด ทันที แต่อันนี้จะสร้างการบันทึกโดยไม่มีเสียงอีกต่อไปโดยไม่ต้องกดมือของคุณเพื่อให้สามารถเล่นโน้ตอื่น ๆ ทำให้เสียงดนตรีดังขึ้นเพื่อเพิ่มเสียงสะท้อนและความกลมกลืน สำหรับการเล่นเปียโนของเรา (การเหยียบคันเร่งนี้เป็นเวลานานจะไม่ทำให้เพลงสวยงามเพราะการเหยียบเป็นเวลานานจะทำให้โน้ตหลาย ๆ ท่วงทำนองสามารถสร้างโทนเสียงคู่ที่ไม่ต้องการดังนั้นถ้าใช้คันนี้คุณต้องฝึกไม่ยากเกินไป )